CÁC CỬA HÀNG THUỐC TẠI NHẬT BẢN

Tìm hiểu một số cửa hàng thuốc tại Nhật Bản

Chào các bạn, để chuẩn bị cho việc học tập, sinh sống và làm việc tại Nhật – một đất nước với rất nhiều những điều khác biệt với Việt Nam, thì chúng ta phải có bước chuẩn bị vô cùng kĩ lưỡng. Đặc biệt là về khâu sức khỏe, bạn có thể mang một số loại thuốc thông thường từ nhà đi, tuy nhiên, hạn sử dụng trung bình của tất cả các loại thuốc là từ 2.5 năm đên 3 năm trong môi trường thông thoáng.  Vậy, nếu giả sử tại Nhật, chúng ta gặp vấn đề về sức khỏe, cần phải dùng đến thuốc để điều trị thì sẽ phải làm như thế nào. Vì vậy, Du học Nhật Bản YOSAKOI xin giới thiệu tới mọi người đôi nét về hiệu thuốc tại Nhật, tên các loại thuốc thông thường...để mọi người an tâm hơn.

1. Các cửa hàng thuốc tại Nhật.

   Ở Nhật có 2 loại cửa hàng thuốc chính là 薬局 (Yakkyoku) chuyên bán các loại thuốc do bác sĩ kê đơn, và tiệm thuốc 薬店 (Yakuten) thì chuyên bán những loại thuốc thông thường.

* Mua thuốc tại 薬局 (Yakkyoku)

Sau khi khám bệnh xong tại bệnh viện, bác sĩ sẽ cấp cho bạn đơn thuốc và ngồi chờ để được cấp thuốc. Nếu không có thời gian chờ đợi, bạn có thể đến các hiệu 薬局 (Yakkyoku), trình đơn thuốc và dược sĩ sẽ lấy cho bạn loại thuốc theo như đơn của bác sĩ.

- Hãy để ý những cửa hàng có biển như hình dưới đây.

 Hiệu thuốc ở Nhật Bản

Chú ý: không phải hiệu thuốc nào bán theo đơn bác sĩ cũng có thể được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.
Thông thường trước các hiệu thuốc sẽ ghi rõ 保険薬局 hoặc trước khi phát thuốc nhân viên y tế yêu cầu xem thẻ bảo hiểm của bạn thì có thể yên tâm. Nhưng nếu họ không yêu cầu thì bạn cần xác định rõ lại bởi giá thuốc ở Nhật có giá thành tương đối cao.

 Hiệu thuốc ở Nhật Bản2

* Mua thuốc ở 薬店 (Yakuten)  - ドラッグストア ( drug store )

- Khi bạn bị cảm, đau đầu, nhức mỏi........ thông thường mà không cần đến bệnh viện, bạn có thể đến 薬店 (Yakuten) để mua thuốc. Rất dễ để kiếm được 1 cửa hàng 薬店 (Yakuten)  vì hầu hết địa phương nào cũng có một vài cửa hàng trong các siêu thị hay trung tâm thương mại, nhà ga....... Trong tháng, có những đợt khuyến mại cho khách hàng. Bạn cũng có thể làm thẻ tích điểm để được hưởng những ưu đãi thú vị.

- Không chỉ bán thuốc, cửa hàng này còn bán đủ các mặt hàng chăm sóc sức khỏe như khăn ướt, thực phẩm chức năng, nước ngọt, thuốc nẻ, thuốc chống muỗi......

- Hãy để ý những cửa hàng có chữ drug, 化粧品、薬店、薬品。

 2. Một số cửa hàng 薬店 (Yakuten)  phổ biến tại Nhật.

* Matsumoto Kiyoshi – マツモトキヨシ

Đây là chuỗi drug store lớn nhất tại Nhật Bản, có mặt tại tất cả các địa phương. Khách du lịch có thể dễ dàng mua hàng miễn thuế ở hầu hết các cửa hàng của Matsumoto Kiyoshi. Chuỗi có cả cửa hàng từ nhỏ, to đến rất to.

 Hiệu thuốc ở Nhật Bản3

* Kokumin – コクミンドラッグ

 Hiệu thuốc ở Nhật Bản 5

* SunDrug サンドラッグ

Hiệu thuốc ở Nhật Bản 6

Ngoài những tên gọi trên thì còn vô số các cửa hàng khác như Tomod’s, Ippondo, Smile Drug, Drug Eleven ( khu Kyushuu rất nhiều ), Welcia..... cũng bán những mặt hàng tương tự.

* Aeon Mall – イオンモール

Hệ thống Aeon Mall thì đã rất quen thuộc với chúng ta rồi. Tại đây, bạn không chỉ có thể mua được thuốc, thực phẩm chức năng.... mà còn có thể mua được mĩ phẩm, đồ dùng gia đình, thời trang..... vô số các loại mặt hàng khác.

 3. Tên gọi các loại thuốc chữa bệnh thông thường trong tiếng Nhật

- 頭痛薬 (ずつうやくーzutsuu yaku): Thuốc đau đầu

- 鎮痛剤 (ちんつうざい -chintsu zai): Thuốc giảm đau

- 睡眠薬 (すいみんやく-suimin yaku): Thuốc ngủ

- 解熱剤(げねつざい: genetsu zai): Thuốc hạ sốt

- バンドエイド (bando eido): Băng vết thương

- 目薬 (めぐすり: megusuri: Thuốc nhỏ mắt

- 湿布 (しっぷ: shippu): Thuốc đắp

- 軟膏 (なんこう: nankou): Thuốc mỡ bôi ngoài

- 整腸薬 (せいちょうやく-seichou yaku): Thuốc đường ruột/ tiêu hóa

- 胃腸薬 (いちょうやく- ichou yaku): Thuốc dạ dày/ruột

- かぜ (かぜぐすり-kazegusuri): Thuốc cảm

- 漢方薬(かんぽうやく- kanpou yaku): Thuốc bắc

- ビタミン (bitamin): Vitamin

- サプリメント (saburimento): Thực phẩm chức năng

- ファストエイド(first aid): Thuốc/ dụng cụ sơ cứu (bông, băng, cồn v.v)

- コンドームーBao cao su

- 避妊剤ーひにんざい/ 避妊薬ーひにんやく:Thuốc tránh thai hàng ngày

- 緊急避妊ーきんきゅうひにん:Thuốc tránh thai khẩn cấp

- 妊娠検査薬ーにんしんけんさやく/ 妊娠チェック-にんしんチェック:Que thử thai

Một số từ ngữ về bệnh tật, các bạn tham khảo tại đây

*** Lưu ý ***

- Nếu bạn giỏi tiếng Nhật, có thể tìm mua thuốc online trên Internet, tuy nhiên, để biết rõ cách sử dụng, điều lượng...của thuốc, bạn nên đến tận cửa hàng để dược sĩ có thể tư vấn chính xác cho bạn.

- Vì thể trạng cũng như thói quen sử dụng thuốc của người Nhật khác với người Việt nên khi mua thuốc, bạn cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng, có điều gì thắc mắc hãy hỏi dược sĩ để có thể mua được loại thuốc chính xác và hiệu quả nhất.

YOSAKOI hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bảo đảm sức khỏe bản thân khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản!

 

 Tham khảo các bài viết liên quan : 

Những điều cần biết khi đi khám sức khỏe , chữa bệnh tại Nhật Bản

Du học sinh cần biết: Tên các khoa khi đi khám bệnh