Những thói quen khá kỳ lạ của con người nơi xứ sở mặt trời mọc

Tìm hiểu về thói quen kỳ lạ của người Nhật

   Khi bạn đi du lịch hay du học nhật bản chắc bạn sẽ thắc mắc khi thấy các hành động khá lạ của con người nhật và chúng ta sẽ không khỏi tò mò về điều đó . Hãy cùng nhau khám phá về những thói quen lạ của người Nhật nhé !

  1. 1.   “Vây cá mập lịch sự”

   Đây là thói quen kỳ lạ của người Nhật Bản chứng minh họ là người lịch sự nhất thế giới. Người Nhật vượt qua mặt của một ai đó hoặc đi qua giữa hai người khác đang nói chuyện sẽ thực hiện một hành động được gọi là “vây các mập lịch sự”. Hành động này được gọi như vậy bởi họ sẽ đưa một bàn tay ra trước mặt giống  như đang cắt qua không khí hay là như một chiếc vây các mập lướt trên mặt biển.

  “Vây các mập lịch sự” kết hợp với lời nói nhỏ “sumimasen” (“xin lỗi”) hoặc một cái gật đầu hay cúi đầu nhẹ. Đây có lẽ là một trong số những hành động đáng yêu nhất của người Nhật mà sinh viên du học Nhật  có thể dễ dàng bắt gặp khi làm việc tại các văn phòng.

  1. 2. Cúi đầu liên tục khi nói chuyện điện thoại

 cúi đâu khi nói chuyện điện thoại

Người Nhật luôn cúi đầu liên tục khi nói chuyện điện thoại

   Việc cúi đầu thể hiện sự tôn trọng và khiêm tốn của người Nhật Bản không còn xa lạ gì nhưng thói quen này còn được hình thành ngay cả khi họ đang nói chuyện điện thoại. Người Nhật thường hay cúi đầu một cách vô thức trong khi đang nói chuyện điện thoại, người ở đầu dây bên kia không thể nhìn thấy cử chỉ đó của họ.

  1. 3. Cử chỉ “lại đây” rất giống với “đi đi”

   Một trong những thói quen của người Nhật khiến cho người nước ngoài hiểu lầm chính là hành động vẫy tay để gọi ai đó “lại đây” của họ. Ở Nhật, việc ngửa lòng bàn tay lên để gọi một ai đó về phía mình được coi là thô lỗ. Do đó, họ thường úp bàn tay xuống và hất các ngón tay về phía mình. Cử chỉ này trông khá giống với cử chỉ “xua đuổi” của người phương Tây.

Bạn hãy nhớ rằng người Nhật rất lịch sự, vì vậy kể cả khi họ muốn đuổi bạn đi, họ cũng sẽ không bao giờ làm như vậy.

  1. 4.  Mua nhiều đồ lưu niệm để tặng đồng nghiệp

  2.    Tại các công ty Nhật Bản, việc nghỉ phép được coi như một điều gì đó khá nghiêm trọng và rất ít người nghỉ phép nhiều hơn vài ngày để nghỉ ngơi. Vì vậy, khi họ xin nghỉ phép thì  họ thường cảm thấy cần phải mua quà về cho đồng nghiệp như một lời cảm ơn vì đã làm thay cho họ trong những ngày nghỉ đó hoặc đơn giản là chia sẻ một chút niềm vui trong kỳ nghỉ của mình.

 

  1. 5. Lịch sự ngay cả khi “tìm chỗ ngồi” trên các phương tiện công cộng

 tìm chỗ ngồi trên phương tiện công cộng

Lịch sự khi tìm chỗ ngồi trên các phương tiện công cộng

   Người Nhật rất lịch sự ngay cả khi họ chen qua một đám đông hay tìm chỗ ngồi trên các phương tiện giao thông công cộng. Vào các buổi sáng, bạn sẽ bắt gặp thói quen khá lạ của người Nhật khi họ đứng xếp hàng trong im lặng để chờ tín hiệu lên tàu. Không một ai nói lời nào, họ vẫn đứng trong hàng, không hề chen lấn. Họ nhanh chóng lên tàu, tìm cho mình những chỗ ngồi chỉ trong tích tắc nhưng các biểu hiệu trên khuôn mặt gần như không thay đổi. Họ đều rất nhanh chóng và vội vã nhưng không bao giờ tỏ ra như vậy và cũng không hề gây ra tiếng động lớn nào.

  1. 6.“Tự hạ giá” những món quà

   Sau khi mua tặng những món quà, người Nhật sẽ đem chúng về nhà hay đến cơ quan để tặng. Họ sẽ nói với người nhận rằng món quàn này “không có gì đặc biệt” như là một hành động tự hạ giá chúng.

Khi tặng quà họ sẽ nói " tsumaranai mono desu kedo " ( nghĩa là " không có gì nhiều nhặn , nhưng...." ) để " giảm bớt những kỳ vọng  " của người nhận món quà đó . Đó chỉ là câu nói tỏ ra lịch sự nhưng nếu món quà được tặng phải thú vị lắm thì người tặng sẽ nói với bạn rằng " Chắc chắn bạn sẽ rất thích món quà này ! " 

  1. 7. Xem cho tới hết phần giới thiệu cuối phim ở trong rạp

   Những đóng góp công sức của đoàn làm phim và những người tham gia thực hiện một bộ phim là rất đáng ghi nhận, nhưng không mấy ai ở lại phòng chiếu xem cho tới hết những dòng chữ chạy trên màn hình. Thế nhưng đây lại là điều bình thường ở Nhật.

   Ngoài ra, cũng có những người Nhật không muốn đứng lên đầu tiên hay vì phòng chưa bật đèn nên họ sợ bị ngã. Cho dù với bất kỳ lý do gì đi chăng nữa thì thói quen kỳ lạnày cũng rất thú vị khi mà hơn một trăm người im lặng nhìn dòng chữ trắng chạy trên màn ảnh.

 

Các bài viết liên quan :

Khám phá nhà hàng Nhật Bản có món ăn ngon,hấp dẫn có tên Takitaki

Trứng gà thơm ngon, có mùi trái cây tươi đặc biệt của  nước Nhật