Quá trình hình thành của Origami, nghệ thuật xếp giấy ở Nhật Bản

Tìm hiểu về nghệ thuật gấp giấy ở Nhật

    Du học nhật bản xin giới thiệu về nghệ thuật gấp giấy có xuất xứ từ Nhật có tên gọi là Origami .Sở dĩ có tên gọi như vậy ,origami trong tiếng Nhật được kết hợp từ hai chữ: oru là gấp hay xếp kết hợp với kami là giấy. Origami chỉ được dùng từ những năm 1880; từ thời cổ, người Nhật dùng là chữ orikata.

    Origami được kết hợp bởi những cách gấp đơn giản dễ dàng biến miếng giấy hình chữ nhật (2 chiều), mà thường là những hình vuông,gấp thành những hình thù phức tạp (3 chiều), không được cắt dán trong quá trình gập và đây cũng là một xu hướng của origami hiện đại. Không giống như các quy tắc origami trong truyền thống của Nhật ( từ khoảng triều Edo 1603-1867),nhưng lại ít nghiêm ngặt hơn origami ở hiện đại: giấy gấp có thể thành những hình tròn, tam giác, và có thể cắt dán trong suốt quá trình gấp.

    Nghệ thuật xếp giấy này ra đời khi nào và các nhà khảo cổ cũng chưa có câu trả lời chính xác. Nhưng ai cũng có thể hiểu rằng với công nghệ sản xuất giấy từ Trung Quốc đã đi theo và du nhập vào Nhật ở những thế kỷ thứ 7. Người Nhật đã áp dụng và biến đổi theo nhiều phương pháp chế tạo cũng như các nguyên liệu chế tạo giấy và đã hình thành lên một nền văn hóa giấy với các vật liệu giấy rất phong phú, chất lượng cao (có thể gấp mở nhiều lần mà không bị rách, mềm, bền và đẹp… Đây chính là loại giấy mà người Nhật vẫn luôn tự hào có một không hai trên thế giới với cái tên được đặt là “Washi”). Chính từ đó, trào lưu nghệ thuật xếp giấy độc đáo Origami của Nhật Bản được ra đời.

   Thuật xếp giấy này đã có từ những thế kỷ thứ 1 hay thứ 2 ở Trung Hoa. Sau đó, thuật xếp giấy này đã đc du nhập vào Nhật  ở những thế kỷ thứ 6 và trở thành một nghệ thuật vô cùng độc đáo của xứ Nhật. Origami có thể là để phục vụ các lễ nghi, như noshi (triều Muromachi 1392–1573).

 nghệ thuật gấp giấy

    Tuy nhiên việc sắp xếp các lá thư và xếp giấy để gói gém các đồ vật… hẳn là đã có từ những thời xa xưa. Đến thời kỳ phong kiến các lễ giáo, nền văn hóa xếp giấy đã đạt đến bước phát triển nhảy vọt. Vào thời điểm đó, Origami là trò chơi của trẻ em ngoài ra còn là thú vui của những người lớn, và có nhiều những mẫu xếp giấy vô cùng phức tạp.Từ khi phương pháp chế tạo giấy lần đầu tiên được tìm ra ở đất nước Trung Quốc và nó đã phát triển dần trong khoảng năm A.D. 105 - 700, công nghệ sản xuất giấy đã được lan rộng sang các nước thuộc địa và du nhập vào đất nước Nhật ở những thế kỉ thứ 7. Từ đó người Nhật, họ đã áp dụng và biến đổi nhiều phương pháp chế tạo như các nguyên liệu chế tạo giấy, một văn hóa giấy với các vật liệu giấy phong phú, chất lượng cao .Từ nền văn hóa độc đáo này, chính là bộ môn nghệ thuật vẫn được biết đến với cái tên gọi là Origami.

   Từ những bức tranh cổ được lưu truyền thì ở những năm 1700, thì Hạc (oritsuru) và thuyền là những vật rất phổ biến được gấp và trang trí. Từ đó cho đến 100 năm sau ,các cuốn sách đã được chuyên môn hóa về Origami đã được in ấn và xuất bản, chứng tỏ rằng một văn minh xếp giấy đã đạt được đến đỉnh cao và đa dạng. Vào thời điểm đó, có rất nhiều các tạp chí ra đời với những mẫu xếp giấy vô cùng phức tạp.

   Trong khi đó, ở những khỏang thế kỉ 12, các phương pháp chế tạo giấy được du nhập sang Châu Âu,  Origami được đưa vào các trường mẫu giáo và đã trở thành một môn học dưới ảnh hửơng về các phương pháp giáo dục của nhà giáo dục học người Đức . Các phương pháp xếp giấy của châu Âu cùng những sự phát triển theo nhiều xu hướng khác nhau nên đã khiến cho nghệ thuật xếp giấy này ngày càng phong phú hơn . Ở thời Meiji đã có rất nhiều những tác giả vô danh tạo ra rất nhiều mẫu hình mới. .

 sự phát triển của nghệ thuật gấp giấy

    Tuy nhiên , khi chúng ta lật lại bề dày lịch sử của Origami, những tác phẩm mới, tính chất giáo dục của Origami cũng đã được xem xét lại và được công nhận về khả năng phát triển một cách khá là đa dạng. Origami cũng như nhiều từ tiếng Nhật khác như Sake, Shushi, Kimono… đã được quốc tế hóa để khi nhắc tới nó là ai cũng biết đó là một đặc trưng của văn hóa Nhật Bản, không thể lẫn vào đâu được.Bây giờ nghệ thuật xếp giấy đã phát triển khắp nơi, mang lại niềm say mê cho biết bao nhiêu người trên toàn thế giới, nhưng người ta vẫn trân trọng gọi nó bằng một cái tên vô cùng giản dị Origami , đó giống như là một sự tưởng nhớ đến cái nôi, cái gốc cho một sự hình thành mới và phát triển hơn về môn nghệ thuật độc đáo này.

Tác dụng của Origami với tâm lý của con người

    Origami là một nghệ thuật rất nhẹ nhàng, tỉ mỉ. Trong rất nhiều trường hợp có tác dụng có thể làm dịu thần kinh, chữa bệnh mất ngủ và chống stress. Nhiều bác sĩ và chuyên gia vật lý trị liệu đã dùng nghệ thuật origami giống như một liệu pháp bổ ích vật lý và tinh thần. Bác sĩ Ronald S. Levy, tại Hội Thảo Quốc Tế lần thứ nhì về origami đối với nền giáo dục và trị liệu, đã từng kêu gọi dùng origami để phục hồi các chức năng và trị liệu về tay. Khi tự tay hoàn thành một mẫu khó, hay tự tay sáng tác một mẫu hay, thì cảm giác thật thích thú.

Origami với ngành toán học

   Việc tạo được mẫu origami mới có rất nhiều các quy tắc hình học. Không phải ngẫu nhiên mà các cao thủ origami có thể sáng tác được ra những mẫu cực kỳ phức tạp. Các cao thủ origami thường có phương châm "nếu bạn nhìn thấy gì thì tôi sẽ  tưởng tượng được; nếu bạn tưởng tượng gì, thì tôi sẽ gấp được.". Việc gấp giấy này đem lại nhiều nhận thức về hình học, và cả hình học trừu tượng: nhận biết về các hình tam giác, hình vuông, hình lục giác hay các tia phân giác một góc, đoạn thẳng, các đường nét, hình không gian và các khối 3 chiều...

 

Các bài viết liên quan :

Những điều thú vị về lịch sử,địa lý, văn hóa ở xứ sở mặt trời mọc

Thưởng thức món ăn khiêu khích tử thần được các đại gia săn đón