Sức hút không thể cưỡng từ những món súp truyền thống của nhật bản

Nền ẩm thực Nhật Bản phong phú với những món súp tuyệt vời

 Không chỉ là sushi, ẩm thực Nhật Bản còn sở hữu cho mình vô số những món ăn không thể cưỡng lại, trong đó có những món súp ngon tuyệt. Dù ngày nay, súp hiện diện ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, trong bàn ăn của rất nhiều nền ẩm thực truyền thống khác nhau nhưng các loại súp của Nhật Bản vẫn có cho mình những chỗ đứng thật đặc biệt trong bản đồ ẩm thực thế giới. Cùng khám phá sức hút không cưỡng từ những món súp truyền thống của m thực Nhật Bản với Du học Nhật Bản nhé!

1. Súp miso

Súp Miso

Có thể nói súp Miso chính là món súp nổi tiếng nhất của Nhật Bản và cũng là món súp Nhật có độ phủ sóng trên thế giới rộng nhất. Khác với những gì mà người ta thường lầm tưởng về súp Miso rằng loại súp này chỉ có một loại duy nhất, súp Miso rất đa dạng và phức tạp bởi hương vị của súp miso hoàn toàn phụ thuộc vào các loại nguyên liệu để nấu dashi và có hàng trăm cách kết hợp các nguyên liệu khác nhau để tạo nên súp miso. Chính điều đó đã tạo nên một sự đa dạng hoàn hảo của món súp miso tuyệt vời.

Súp miso gồm hai thành phần chính là nước dùng dashi và tương miso được trộn lẫn vào với nhau. Dashi là một loại nước dùng dùng để nấu canh được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Được tạo nên từ Niboshi (khô cá mòi), Kombu (tảo bẹ), Katsuobushi (khô cá ngừ bào mỏng) và đôi khi còn là nấm Shitake (nấm đông cô) sấy khô, dashi sở hữu cho mình một hương vị ngọt thanh của nấm và rong biển nhưng lại không kém phần đậm đà, mặn mòi với những loại cá khô tuyệt hảo nhất. Trong một số trường hợp thì người ta có thể sử dụng nước dùng rau củ để thay thế cho dashi trong món súp miso.

Nếu như dashi được xem là thành phần cơ bản không thể thiếu của súp miso thì tương miso lại được xem như là ‘linh hồn’ của món ăn bởi những cách trộn miso với dashi khác nhau thì sẽ cho ra những món súp miso hoàn toàn không giống nhau. Nếu như với tương miso đỏ bạn sẽ được thưởng thức một hương vị mạnh mẽ, nồng nàn thì miso trắng lại mang đến một hương vị tinh tế, ngọt ngào cho người ăn. Còn nếu bạn là một người yêu thích sự trọn vẹn trong hương vị thì hỗn hợp tương miso sẽ dành cho bạn khi đây chính là sự bù đắp lẫn nhau về điểm mạnh, điểm yếu của các loại tương miso có trong hỗn hợp.

2. Tonjiru

Tonjiru

Tonjiru, hay còn gọi là Butajiru, là một món canh truyền thống của Nhật Bản được tạo nên từ việc hầm rau củ và thịt heo thái lát mỏng trong nước dùng Dashi truyền thống. Với Tonjiru thì các thành phần phổ biển trong món canh này bao gồm rong biển, củ cải trắng, đậu phụ, hành lá, cà rốt, nấm, khoai tây, bột Konjac – loại bột được chiết xuất từ cây khoai nưa và rễ cây ngưu bàng. Một nguyên liệu khá lạ trong Tonjiru là rễ cây ngưu bàng - một loại rễ thon dài, rất giàu dinh dưỡng với kali, magie, sắt, inulin và cellulose. Tonjiru thật sự là một sự lai trộn hoàn hảo của daishi và nước cốt hầm khi chính cách hòa trộn này đã tạo nên một món ăn rất giàu dinh dưỡng và vitamin.

Dù là một món súp nhưng Tonjiru lại giống một món canh nhiều hơn, bởi có lẽ vậy mà món ăn này thường được dùng như là một món chính ăn kèm với cơm trong các bữa ăn của Nhật Bản, đặc biệt là vào những ngày đông lạnh giá. Trong một số trường hợp thì tương Miso cũng được thêm vào Tonjiru để làm tăng thêm sự đậm đà trong hương vị của món ăn.

3. Imoni

Là một món súp với nhiều khoai tây và thịt, Imoni là một món ăn vào mùa thu nổi tiếng tại vùng Tohoku của Nhật Bản. Cách chế biến súp Imoni rất đa dạng với rất nhiều những hương vị khác nhau. Imoni có thể bao gồm thịt bò hoặc thịt lợn. đường, nước tương hoặc hương liệu miso. Dù cách chế biến khá đa dạng là thế nhưng đã làm Imoni thì người đầu bếp không thể quên những loại nguyên liệu sau đây: Rễ khoai môn, Thịt bò hoặc Thịt lợn thái mỏng, Konnyaku – một loại thạch được pha trộn từ bột Konjac, nước và nước cốt trắng, và nước tương. Thời điểm đặc biệt nhất để thưởng thức Imoni tại Nhật Bản là vào dịp lễ hội Imoni được tổ chức tại tỉnh Yamagata vào mùa thu. Đến với Imoni-kai, du khách được cùng người dân địa phương tụ tập bên bờ sông và cùng nhau thưởng thức Imoni từ các ấm sắt khổng lồ.

4. Súp mì ramen

Súp mì ramen

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản thì người ta không thể không nhắc đến món mì Ramen nổi danh trên toàn thế giới. Với món mì Ramen thì dù mỳ sợi lẫn các nguyên liệu rất quan trọng nhưng nước dùng mới thực sự chính là trái tim, linh hồn của món mì Ramen lừng danh. Ba loại súp mì Ramen hay gặp nhất và cũng là những loại súp phổ biển nhất của mì Ramen là Miso, Tonkotku và Shoya. Cả ba loại súp này đều cần rất nhiều công sức và thời gian trong khi chế biến.

5. Tonkotsu

Tonkotsu trong tiếng Nhật của nghĩa là ‘xương lợn’ là một loại nước dùng có màu trắng sữa ăn kèm với mì Ramen có nguồn gốc từ miền Nam vùng Kyushu. Tonkotsu sở hữu một hương vị đậm đà, béo ngậy khi món súp này được chế biến bằng cách hầm xương heo, chất béo và collagen trên lửa cao trong một thời gian dài. Để tăng thêm hương vị cho súp Tonkotsu, người Nhật Bản thường thêm trên lớp nước dùng của tô mi Ramen một lớp dầu mè.

 

Các món súp truyền thống của Nhật Bản quả thực là những tác phẩm nghệ thuật ‘tuyệt mỹ’ được vẽ nên từ vô vàng những loại thực phẩm, nguyên liệu truyền thống của đất nước Mặt trời mọc và những người tạo nên những món ăn này thực sự là những nghệ nhân điêu luyện. Nếu bạn có cơ hội đến với Nhật Bản thì bạn đừng nên bỏ qua cơ hội được thưởng thức các món súp truyền thống của người Nhật nhé!

Các bài viết liên quan : 

Những phép lịch sự tối thiểu cần phải biết khi ghé thăm  Nhật Bản

Thưởng thức món ăn khiêu khích tử thần được các đại gia săn đón

Các nguyên liệu chính và cách chế biến món Sushi Nhật Bản