Tổng hợp các tài liệu rèn luyện kỹ năng nghe,hiểu tiếng Nhật

Tìm hiểu về các tài liệu giúp rèn luyện kỹ năng nghe tốt tiếng Nhật

   Khi bạn đi du học Nhật Bản thì bạn phải rèn luyện cho mình kỹ năng nghe tiếng Nhật thật tốt để khi sang Nhật sống , bạn có thể nghe và hiểu được nội dung người Nhật nói .Nghe là kỹ năng quan trọng của việc học một ngôn ngữ vì vậy luyện nghe hàng ngày sẽ giúp bạn xây dựng cải thiện phản xạ nghe và phản ứng nhanh nhạy hơn trong tình huống giao tiếp cụ thể. Tuy nhiên hiện giờ trên thị trường có vô vàn đầu sách học tiếng Nhật, tìm được một cuốn sách hay, đặc biệt là phù hợp với bản thân cũng chẳng hề dễ. Vì thế mà dưới đây Yosakoi muốn tổng hợp cho các bạn một số bộ sách đang được học sinh, sinh viên sử dụng nhiều và đạt hiệu quả trong quá trình học tập và giảng dạy.

 

 1. 1.    皆の日本語聴解タスクI, II Minna no nihongo – Choukai task 25 I và II

   Giáo trình Minna no nihongo chắc hẳn đã quen thuộc với những người học tiếng Nhật. Choukai Task I và II là đầu sách nằm trong bộ Minnano Nihongo có nội dung nghe bám sát với phần mẫu câu của 50 bài. Nội dung nghe cũng khá là cơ bản , dễ nghe, Choukai Task I và II thích hợp với những người mới học tiếng Nhật, người học ở trình độ sơ cấp và đặc biệt là đang theo học cùng giáo trình Minna no Nihongo.

 

sách minna no nihongo sách bài tập

 

 1. 2.    楽しく聞こうTanoshiku kikou

   Đúng với tên gọi của đầu sách, học viên có thể vừa học mà vừa thư dãn do lượng kiến thức của sách không lớn đồng thời bài nghe kết hợp nhìn tranh nên giúp học viên dễ tưởng tượng hơn. Tanoshiku kikou gồm 2 quyển I và II mỗi quyển 18 bài với các chủ đề ở trình độ sơ cấp, nên khá là dễ nghe và dễ dàng ứng dụng trong giao tiếp.     

Tanoshiku kikou ITanoshiku kikou II 

 1. 3.    毎日の聞き取り50日 Mainichi no kikitori 50 nichi

   Giáo trình Mainichi no kikitori 50 nichi gồm 2 quyển Thượng 上và Hạ下, mỗi quyển 25 bài. Đi kèm sách có đĩa CD, và phần script và giải đáp. Cả đọc hiểu và nghe hiểu đều đòi hỏi người học cần có những tri thức, vốn từ vựng nhất định nên cần nghe hiểu tốt phải trau dồi thêm từ vựng cho bản thân. Mainichi no kikitori 50nichi đang ở trình độ trung cấp và chuẩn bị cho thượng cấp hay nói cách khác thì nó dành cho những bạn đã qua trình độ sơ cấp và muốn luyện tập để vươn lên trình độ cao nhất là thượng cấp bằng cách tăng vốn từ vựng, ứng dụng kiến thức kỹ năng đã học sơ cấp để nghe hiểu ở mức độ cao phức tạp hơn.
Bộ giáo trình này rất hữu dụng cho những bạn đang ở trình độ sơ cấp muốn bổ sung kỹ năng nghe để luyện thi đánh giá năng lực tiếng Nhật cấp độ N3 N2 N1.

 Mainichi no kikitori 50 nichi IMainichi no kikitori 50 nichi II

4.新毎日50日中級 Shin Mainichi no kikitori 50 nichi Trung cấp

   Tiếp nối giáo trình Mainichi no kikitori 50nichi dành cho sơ cấp Shin Mainichi no kikitori 50 nichi là cuốn giáo trình mới nhất dành cho người đang có năng lực từ đầu đến cuối bậc Trung cấp. Đây không phải là giáo trình nghe hiểu tiếng Nhật mà là giáo trình ngữ âm tiếng Nhật, giúp người đọc nâng cao năng lực tiếng Nhật một cách tổng quát dựa vào âm tiết chứ không phải là từ vựng. Như ở phần sơ cấp thì phần trung cấp cũng bao gồm 2 cuốn thượng上 và hạ下, file bao gồm phần nghe, giáo trình và phần đáp án. Sách có tập hợp những topic chủ đề thú vị trên nhiều lĩnh vực của xã hội Nhật Bản. Bài nghe khá ngắn nên các bạn có thể nghe hàng ngày. Sử dụng cuốn giáo trình này bạn có thể hiểu được cấu trúc câu, đoạn, kiến thức về từ vựng cũng như cách phát âm chính xác một cách tự nhiên nhất.
   50 bài nghe có độ khó tương đương với trình độ N3. Shin Mainichi no kikitori 50 nichi không chỉ thích hợp với những bạn tự học hay học tại trung tâm đang ôn N3 mà còn phù hợp cả với những bạn học chính quy muốn rèn luyện khả năng nghe nhanh và chính xác hơn. Hy vọng cuốn sách sẽ có ích cho nhiều bạn.

Shin Mainichi no kikitori 50 nichi Trung cấp IShin Mainichi no kikitori 50 nichi Trung cấp II

 1. 5.    毎日の聞きとりPlus 40  -  Mainichi no kikitori plus 40

   Mainichi no kikitori Plus 40 là 1 đầu sách luyện nghe thông dụng có nội dung nâng cao hơn so với 2 bộ Mainichi no Kikitori 50 nichi (sơ cấp) và Shin Mainichi no Kikitori 50 nichi (Trung cấp). Bộ sách xuất bản năm 2003 gồm 2 cuốn thượng上 và hạ 下 như 2 bộ trước đây, với mỗi cuốn có 20 bài khóa (có kèm 01 Audio CD đính kèm cho mỗi cuốn sách ),nó truyền tải rất nhiều nội dung thú vị từ những chủ đề về văn hóa Nhật hay cả về những thông tin chi tiết về xã hội Nhật Bản hiện nay. Sách dành cho các học viên ở bậc Trung - Thượng cấp tức vừa kết thúc bậc sơ cấp và muốn nâng cao khả năng nghe tiếng Nhật hoặc muốn tăng năng lực tiếng Nhật thông qua việc nghe hàng ngày. Các bài luyện tập trong sách rất có ích đối với những bạn học tiếng Nhật tại trường đại học hay học tiếng Nhật như chuyên ngành để rèn giũa hỗ trợ khả năng nghe giảng hoặc nghe tiếng Nhật trên đài, tivi. Nội dung sách chứa các chủ đề thú vị được lấy từ sách báo tạp trí , tin tức về xã hội hiện đại Nhật Bản. Vì vậy mà bạn có thể vừa đưuọc rèn kỹ năng nghe vừa có đưuọc vốn từ vựng tri thức thực tế. Sách còn thích hợp với những bạn đang ôn thi N3, N2 , N1. Bài nghe có thể sẽ khó nghe vì gồm những từ vựng tương đối khó thuộc N1 N2 nên các bạn hãy kiên nhẫn nghe để cải thiện kỹ năng nghe của mình nhé!

 Mainichi no kikitori plus 40 IMainichi no kikitori plus 40 II

 1. 6.    スピードマスター聴解    Speed Master Choukai  N1, N2, N3, N4, N5

   Với những ai đã từng ôn thi đánh giá năng lực tiếng Nhật thì chắc hẳn đã biết đến bộ sách Speed Master, bộ sách có đầy đủ dành cho tất cả 5 cấp độ từ N5 đến N1 và đầy đủ kỹ năng文法Ngữ pháp, 読解 đọc,  語彙từ vựng,  聴解 nghe. Vì vậy nếu muốn sử dụng bộ sách hãy kết hợp các kỹ năng một cách hiệu quả. Phần lý thuyết, bài tập và từ vựng của bộ Speed Master Choukai không quá phức tạp nên việc tự học sẽ không quá khó khăn.

Speed Master Choukai n1Speed Master Choukai n2

Speed Master Choukai n3Speed Master Choukai n4Speed Master Choukai n5       

 1. 7.    耳から覚える聴解トレーニングMimi kara oboeru Choukai Training N1, N2, N3, N4

   Sách này dành cho các học viên ở tất cả các trình độ từ N5 đến N1, vì vậy bạn có thể dễ dàng lựa chọn sách. Bài nghe bát sát ngữ pháp từng cấp độ nên không khó để theo kịp từ vựng và mẫu câu xuất hiện trong bào khóa. Đây là đầu sách được khá nhiều học viên lựa chọn để tăng khả năng năng nghe hiểu và phục vụ cho kì thi đánh giá năng lực.     

Mimi kara oboeru Choukai Training n1Mimi kara oboeru Choukai Training n2

Mimi kara oboeru Choukai Training n3Mimi kara oboeru Choukai Training n4     

 1. 8.    本語総まとめ  聴解 - Nihongo Soumatome  - Choukai N1, N2, N3, N4, N5

 Nihongo Soumatome  n1Nihongo Soumatome  n2Nihongo Soumatome  n3

 1. 9.    新完全マスター 聴解 - Shin Kanzen Master N3 Choukai N1, N2, N3

   Quyển Shin Kanzen Master choukai thuộc bộ sách Shin Kanzen Master khác với Mimi kara oboeru Choukai TrainingSpeed Master Choukai chỉ có 3 trình độ N3 N2 N1, từ đây cũng có thể suy đoán được rằng bài tập nghe trong quyển này sẽ khó hơn những quyển khác có cùng cấp độ. Sách yêu cầu người học hiểu được chủ đề, ý chính và có thể hiểu tóm tắt bài nghe, đồng thời có thể trả lời câu hỏi ngay lập tức và hiểu hết ý nghĩa bài. Có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc nghe hiểu vơi cuốn sách này tuy nhiên đừng vì thế mà nản lòng với nó, đối với những bạn đã có nền tảng vững chắc rồi thì hãy kiên nhẫn để tiếp thu kiến thức từ cuốn sách Shin Kanzen này nhé.

Shin Kanzen Master n1Shin Kanzen Master n2Shin Kanzen Master n3

   Trên đây là tổng hợp của du học nhật bản Yosakoi về các loại sách học tiếng nhật để các bạn có thể rèn luyện kỹ năng nghe hiểu, khai thác tối đa nguồn tri thức từ các đầu sách này cũng như sẽ có phương pháp học tập chủ động và linh hoạt. Tuy nhiên, tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó và số người bỏ giữa chừng cũng không ít, thế nên nếu có điều kiện, các bạn nên tham gia các lớp học cùng giáo viên và các bạn để có thể được hướng dẫn cách học cụ thể thông minh nhất, được truyền cảm hứng cũng như giữ lửa học tiếng Nhật lâu dài!

Yosakoi cũng giới thiệu đến các bạn một số địa điểm mua sách tiếng Nhật: các hiệu sách quanh khu vực trường Đại học dạy tiếng Nhật như Đại học Hà Nội trên đường Nguyễn Trãi, Đại Học Ngoại thương, nhà sách Đại Học Ngoại ngữ ĐHQGHN trên đường Xuân Thủy, Cầu Giấy hoặc tại các nhà sách Nghĩa tình ( 24 – Phạm Văn Đồng ) , nhà sách Trang ( 40A – Bà triệu ), nhà sách Thuận ( 80A Bà Triệu ) .

Chúc các bạn học tập tốt để chuẩn bị đi du học nhật nhé !

 

Các bài viết liên quan :

Quá trình hình thành của Origami, nghệ thuật xếp giấy ở Nhật Bản 

Bánh gạo Mochi, món ăn ngon tuyệt vời nên thưởng thức ở Nhật Bản